Điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch & chữa bệnh

Hỏi đáp | Tìm bác sĩ
  | Trang chủ >> Tin tức >> Bước tiến mới trong điều trị đau lưng và cổ mãn tính
THỐNG KÊ
  • Đang online : 27
  • Số lượt truy cập : 2094448
Sức khỏe

Bước tiến mới trong điều trị đau lưng và cổ mãn tính

, 21/10/2011, 03:00 GMT+7

Bác sĩ Verapan Kuansongtham chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi cột sống và điều trị không can thiệp  phẫu thuật đối với bệnh đau lưng và cổ mãn tính tại BV Bumrungrad
 
 

Xem thêm:

 

Đau lưng và đau cổ là hai trong những vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến người trưởng thành ở mọi độ tuổi. Nếu như ở những bệnh lý thông thường cơn đau chỉ kéo dài tạm thời thì những người mắc bệnh mãn tính thường chịu đựng sự đau đớn kéo dài và phải đối phó đến những hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Trong chuyên mục này chúng tôi có dịp trò chuyện cùng với bác sĩ Verapan Kuansongtham, chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình và cũng là giám đốc phụ trách Trung tâm chuyên khoa cột sống tại bệnh viện quốc tế Bumrungrad, Thái Lan  về những bước tiến mới trong vấn điều trị đau lưng và cổ mãn tính giúp bệnh nhân tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh, giảm thiểu đau đớn.

 

Chế ngự cơn đau

 

Theo bác sĩ Verapan,  có nhiều lựa chọn điều trị được xem xét, nhưng ba thủ thuật sau đây là những lựa chọn tốt nhất, ngoài thành công của việc giảm đau hoàn toàn, những phương pháp này còn thể hiện được vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

 

1. Tiêm thuốc Steroid cục bộ

 

Tiêm thuốc steroid cục bộ là một trong những biện pháp điều trị không can thiệp được áp dụng đối với những bệnh nhân thất bại trong việc dùng thuốc và vật lý trị liệu, nhưng với điều kiện không cấp thiết phải phẫu thuật.

 

"Nhiều bệnh nhân được điều trị thành công với tiêm steroid cục bộ- thậm chí nhiều hơn số bệnh nhân phải phẫu thuật", Bs.Verapan nhấn mạnh. "Phương pháp tiêm thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn và đồng thời giúp xác nhận rằng khu vực tiêm là nguồn gốc của bệnh trong khi với MRI đôi khi chúng ta chỉ có thể xác định cùng lúc nhiều vùng của đĩa thoái hóa

 

Để xác định khu vực tiêm chính xác, bác sĩ phải đánh giá kỹ càng tất cả thông tin của bệnh nhân từ kết quả kiểm tra lâm sàng, hồ sơ y tế đến ý kiến ​​của đội ngũ phẫu thuật.

 

"Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, với phương pháp này cơn đau vẫn có thể trở lại một khi thuốc hết tác dụng," Bs Verapan giải thích. " Khi đó bệnh nhân cần phải được phẫu thuật như là một phương sách cuối cùng. Bởi giai đoạn này, các bác sĩ đã có thể xác định bản chất của vấn đề, do đó việc phẫu thuật có thể tiến hành chính xác hơn với vết mổ nhỏ hơn giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục. "

 

2. Phẫu thuật nội soi cột sống

 

Bác sĩ Verapan giải thích về thủ thuật này: "Kỹ thuật và các công cụ phẫu thuật nội soi được phát minh bởi một bác sĩ người Đức. Thủ thuật đòi hỏi thực hiện vết rạch rất nhỏ do đó bác sĩ phải có chuyên môn tay nghề cao đồng thời có sự hỗ trợ thiết bị tiên tiến. Đội ngũ phẫu thuật của chúng tôi thường xuyên công tác cùng các chuyên gia đến từ Đức để nâng cao kỹ thuật , tay nghề cũng như phát triển các công cụ tiên tiến hơn. Hiện nay, chúng tôi đã trở thành một trung tâm kiến thức y tế hàng đầu châu Á về mỗ nội soi, với một đội ngũ bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật nội soi cột sống cho hơn 95 phần trăm các trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống và hẹp cột sống thắt lưng . "

 

Phẫu thuật nội soi cột sống thông thường được thực hiện cho những bệnh nhân bị chứng rối loạn thần kinh cột sống đi kèm  với tình trạng đau và yếu ở chân.

 

3. Thay thế đĩa nhân tạo:

 

Thay thế đĩa nhân tạo (ADR) là một thủ thuật nội khoa, trong đó một đĩa thuộc đốt sống cổ và lưng bị tổn thương hoặc thoái hóa sẽ được thay thế bằng một đĩa nhân tạo. Theo đó khả năng thành công và hồi phục sau phẫu thuật sẽ rất cao, bệnh nhân có thể thoải mái thực hiện chuyển động cơ thể bình thường và tiếp tục cuộc sống hàng ngày mà không còn đau đớn nữa.

 

Bác sĩ Verapan giải thích rằng: "ADR là một cải tiến đáng kể so với phương pháp phẫu thuật hợp nhất cột sống thông thường vốn gây ra gánh nặng cho các khớp lân cận và cuối cùng dẫn đến thoái hóa thêm các đĩa khác. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn sẽ cân nhắc  để chọn phương pháp này như là một biện pháo cuối cùng chỉ khi tất cả các phương án trị liệu khác được chứng minh là không thành công."

 

Bác sĩ Verapan khuyên rằng, “sau khi điều trị,bệnh nhân nếu không muốn cơn đau tái phát thì cần phải thận trọng khi thực hiện các bài tập tăng cường cho cơ ở lưng và nhớ là phải thực hành đúng tư thế.”

 

Để đặt trước cuộc hẹn, đặt câu hỏi về y tế và tham khảo giá, vui lòng liên hệ:

 

*Văn phòng tại Tp.HCM:

 Phòng 2.1, Tầng 2, 14-16-18 Chu Mạnh Trinh,P.Bến Nghé, Q.1

ĐT:+84 8 22203 126/ 0906 797 888

*Văn phòng Hà Nội:

136G Trấn Vũ, Q.Ba Đình

ĐT:+84 4 3715 3717/ 0904 468 689

 

Website: www.bumrungrad.com.vn


Người viết : bio_vietnam