Điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch & chữa bệnh

Hỏi đáp | Tìm bác sĩ
  | Trang chủ >> Tin tức >> Bệnh suy thận mãn tính – Những mối đe dọa nguy hiểm không thể bỏ qua
THỐNG KÊ
  • Đang online : 6
  • Số lượt truy cập : 2051978
Sức khỏe

Bệnh suy thận mãn tính – Những mối đe dọa nguy hiểm không thể bỏ qua

, 22/03/2011, 02:46 GMT+7

Thận của chúng ta là trung tâm chỉ huy của hệ thống chất thải của cơ quan sinh học, lọc bỏ những độc tố có hại từ máu. Song, nhịp độ hối hả đang dẫn đến rất nhiều trường hợp suy thận mãn tính. 


>>>Xem thêm:

 

"Thận của chúng ta là trung tâm chỉ huy của hệ thống chất thải của cơ quan sinh học, âm thầm hoạt động lọc bỏ những độc tố có hại từ máu hàng ngày. Song, nhịp độ hối hả của lối sống hiện đại ngày nay đang dẫn đến rất nhiều trường hợp suy thận mãn tính. Các chuyên gia nhìn nhận đây là mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe con người, Bác sĩ Sira Sooparb, một chuyên gia đạt chứng nhận của hội đồng Y khoa về khoa Thận và dành nhiều năm điều trị bệnh nhân suy thận sẽ tư vấn cho chúng ta về căn bệnh này.

 

"Nhiều bệnh nhân biết rằng họ phải trải qua 4 giai đoạn bệnh thận mãn tính, khi chức năng thận suy giảm ít nhất 70%”

 

Nguyên nhân của suy thận

 

Bệnh thận mãn tính có thể là kết quả của bệnh thận mô nhất định, cũng như thận, không điều kiện liên quan, bao gồm cả bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh béo phì (SLE), HIV/ AIDS, giang mai và viêm gan B hoặc C – những căn bệnh có ảnh hưởng lớn đến thận.

 

Tiến sĩ Sira giải thích: "Tổn thương về thận thường bị gây ra bởi bệnh tiểu đường, làm tăng lượng đường trong thận, tăng huyết áp, làm tăng áp lực máu ở trong thận, hoặc bệnh béo phì.. tạo một áp lực lớn lên thận. Hút thuốc cũng đã được chứng minh là gây ra tổn thương thận.

 

Sát thủ thầm lặng

 

Sự phát triển của bệnh suy thận được chia thành năm giai đoạn phản ánh các mức độ của chức năng thận (xem bảng dưới đây). Suy thận thường không xuất hiện triệu chứng nào trong giai đoạn đầu của nó.

 

Hầu hết bệnh nhân không biết họ bị suy thận cho đến giai đoạn thứ tư, khi chức năng thận đã giảm ít nhất 70%. "Thậm chí hầu hết mọi người không biết mình có bị suy thận hay không, lúc ấy chức năng thận có thể đã giảm tới 50% và vẫn không biểu hiện bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào," Tiến sĩ Sira giải thích. "Cách tốt nhất để phát hiện ra nó là thông qua khám sức khỏe định kỳ. Ngay cả bác sĩ chuyên khoa thận cũng không thể biết được điều này ở họ, trừ khi họ đi để kiểm tra-up! "

 

Tiến sĩ Sira nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phân chia các yếu tố trước khi dẫn đến suy thận. Điều đó đồng nghĩa với việc kiểm soát bệnh tiểu đường, hạ huyết áp, và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh - tất cả đều đòi hỏi những thói quen dinh dưỡng tốt. Kiểm soát protein, muối và phốt phát (được tìm thấy trong sữa và đậu) trong chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng bởi các chất này có thể gây ra một gánh nặng cho thận.

 

Ngủ nhiều, tránh hút thuốc lá, và giảm bớt căng thẳng cũng là những phương pháp hữu ích trong chiến dịch ngăn ngừa bệnh suy thận. "Ăn uống lành mạnh là một thách thức cho nhiều bệnh nhân, nhưng nếu chỉ uống thuốc sẽ không hiệu quả nếu không có một chế độ ăn uống thích hợp. Đối với bệnh nhân gặp khó khăn khi họ đã có thói quen với chế độ ăn uống của mình, tôi khuyên họ nên kiên trì, không chỉ hỗ trợ chế độ ăn uống của họ, mà còn cải thiện tâm trạng tốt hơn.”

 

Những giai đoạn phát triển bệnh suy thận mãn tính

 

Trong giai đoạn đầu, suy thận thường không biểu hiện những triệu chứng đáng chú ý. Chức năng thận được kiểm tra thông qua một cuộc xét nghiệm máu đơn giản, được đo bằng GFR (Tỷ lệ lọc cầu thận), từ đó  xác định tình trạng bệnh ở giai đoạn này.

 

Giai đoạn

GFR *

Triệu chứng

Giai đoạn đầu

90 - 100%

Chức năng thận hoạt động bình thường, nhưng bệnh nhân không thể dùng thuốc kháng sinh hoặc chống viêm. Một số người còn bị mất protein trong nước tiểu.

Giai đoạn 2

60 - 89%

Kết quả xét nghiệm máu thường ổn định, huyết áp có thể hơi cao. Thay đổi lối sống có thể ngăn chặn được giao thức y khoa.

Giai đoạn 3

30 - 59%

Xét nghiệm máu có thể chuẩn đoán ra suy thận. Bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, khó chịu và sưng mắt cá chân. Lọc Có thể yêu cầu phải lọc máu.

Giai đoạn 4

15 - 29%

Bệnh nhân dễ bị mệt mỏi, cảm giác suy yếu, da khô và nhợt nhạt, mắt cá chân bị sưng. Bệnh nhân suy thận phải trải qua xét nghiệm protein trong nước tiểu. Huyết áp được kiểm soát chặt chẽ, và việc chạy thận là việc rất cấp bách.

Giai đoạn 5

Dưới 15%

Tình trạng vô cùng nghiêm tọng và có khả năng dẫn đến tử vong. Bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng. Phải lập tức chạy thận để đem lại cơ hội phục hồi cho bệnh nhân suy thận.

 

* Chức năng thận hoàn thiện (100%) tương đương với GFR 90 – 120m


(Better Health Magazine)
Người viết : bio_vietnam