Điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch & chữa bệnh

Hỏi đáp | Tìm bác sĩ
  | Trang chủ >> Tin tức >> Những điều phụ nữ nên biết về thời kì mãn kinh sớm.
THỐNG KÊ
  • Đang online : 29
  • Số lượt truy cập : 2094450
Sức khỏe

Những điều phụ nữ nên biết về thời kì mãn kinh sớm.

, 12/03/2011, 04:10 GMT+7

Trung tâm Phụ khoa tại Bumrungrad

Liệu những triệu chứng như khó ngủ, cảm giác buồn chán hoặc thất vọng, thiếu năng lượng,… này chỉ là một phần của quá trình lão hoá không, hay chính là một tình trạng được gọi là thời kì mãn kinh sớm ?


 

Xem thêm: 

 

 

 

Để hiểu rõ thêm về vấn đề này, trung tâm chăm sóc sức khoẻ Better Health đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Pansak Sugkraroek, bác sĩ Sản phụ khoa chuyên khoa nội tiết sinh sản

 

Better Health: Khi nào thời kì mãn kinh được xem là đến sớm? 

 

Dr.Pansak: Đối với phụ nữ Thái, thời kì mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi 50. Trong vòng 5 năm trước đó, lượng hóc môn trong cơ thể họ giảm xuống một cách đáng kể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày của họ theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nếu những dấu hiệu này xuất hiện trước 40 tuổi thì người phụ nữ đang trải qua thời kì mãn kinh sớm

 

  

 

Better Health: Những nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm ở phụ nữ là gì?

 

Dr.Pansak:Trước tiên, cần phải đề cập đến 3 nhân tố thúc đẩy một chu kỳ kinh nguyệt là hóc môn kích thích nang trứng (FSH), hoạt động bình thường của tử cung và sức khoẻ toàn diện của người phụ nữ. Khi ngủ, tuyến yên của phụ nữ sản sinh ra một lượng hóc môn kích thích nang trứng phát triển. Khi nang trứng được kích thích phát triển một cách hợp lý, một lượng hóc môn sinh dục nữ estrogen và progesterone được sản sinh ra tác động lên tử cung dẫn đến kinh nguyệt

 

Lối sống của người phụ nữ hiện đại thường bao gồm làm việc quá giờ, thói quen ăn uống không đầy đủ chất, thiếu ngủ, ít hoặc không tập luyện thể thao, tất cả những điều này đều có hại cho sức khoẻ. Khi sức khoẻ của người phụ nữ suy giảm, hệ thống hóc môn của họ sẽ bị ảnh hưởng gây rối loạn tiến trình hoạt động bình thường của chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt. Bởi vì kinh nguyệt bình thường là kết quả của sự kích thích nang trứng phát triển một cách hợp lý, mãn kinh sớm là kết quả cuối cùng của sự thiếu hụt nồng độ hóc môn kích thích nang trứng trong một thời gian dài.

 

Lối sống của người phụ nữ hiện đại thường dẫn đến làm việc hàng giờ, thói quen ăn uống không đầy đủ chất, thiếu ngủ, ít hoặc không tập luyện thể thao, tất cả những điều này đều có hại cho sức khoẻ tổng quan của họ. Khi sức khoẻ của người phụ nữ suy giảm, hệ thống hóc môn của họ sẽ bị tác động ảnh hưởng và điều này có thể gây rối loạn tiến trình hoạt động bình thường của hiện tượng rụng trứng và kinh nguyệt. Bởi vì kinh nguyệt bình thường là kết quả của hóc môn kích thích nang buồng trứng kích thích sự rụng trứng hợp lí, thời kì mãn kinh sớm là kết quả cuối cùng của sự thiếu hụt nồng độ hóc môn kích thích nang buồng trứng trong một thời gian dài.

 

Better Health: Làm thế nào để một người phụ nữ biết chắc rằng họ sắp bước qua thời kì mãn kinh sớm?

 

Dr. Pansak: Thật ra hầu hết phụ nữ không biết được điều này. Cũng có khi bạn có thể biết được nhờ quan sát những người xung quanh bạn, chẳng hạn như đồng nghiệp hay những người thân trong gia đình bạn. Nếu họ không giao tiếp với bạn nhiều như trước đây, thì có lẽ đã có một sự thay đổi đáng chú ý nào đó trong cách ứng xử của bạn có liên quan đến thời kì mãn kinh

 

Phụ nữ có thể để ý thấy cảm xúc của mình không ổn định, trầm cảm hay dễ cáu gắt, xảy ra đồng thời với chu kì kinh nguyệt không đều. Khi cô ấy đến gặp bác sĩ, bác sĩ sẽ hỏi về lối sống, tiền sử bệnh tật và những loại thuốc mà cô ấy đang dùng, sau đó tiến hành thăm khám và xét nghiệm máu đo nồng độ hóc môn. Tất cả những thông tin này sẽ giúp bác sĩ xác định rằng những dấu hiệu này có liên quan đến tình trạng giảm nồng độ hóc môn. Một khi nhận biết được điều này, bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch điều trị và giảm nhẹ các triệu chứng.

 

  

 

Better Health: Thay đổi loi sống có thể làm giảm bớt các triệu chứng hay không?

 

Dr.Pansak: Thay đổi phong cách sống khoẻ mạnh thì luôn luôn tốt. Nhưng để rút ngắn hay đẩy lùi các triệu chứng cũng còn tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương nhiều hay ít, nếu có đã xảy ra rồi. Một số phụ nữ bị thiếu hụt nội tiết tố nhưng không thể hiện được bất cứ sự tổn thương nào về hệ xương. Đối với họ, việc thay đổi phong cách sống có thể hữu ích. Nhưng khi sự thiếu hụt hóc môn đã đến mức độ nghiêm trọng thì để chỉ ra chỗ bị tổn thương – chẳng hạn như xương và da trở nên mỏng hơn hoặc rụng tóc thì bác sĩ sẽ đề nghị liệu pháp thay thế hóc môn, giả sử bệnh nhân không có bất cứ vấn đề y khoa nào khác chằng hạn như sự hiện diện của ung thư hoặc là những vấn đề về đông máu.

 

Better Health: Bác sĩ có những lời khuyên gì đối với những phụ nữ đang trải qua độ tuổi mãn kinh?

 

Dr. Pansak: Theo tiền lệ, hầu hết phụ nữ được khuyên rằng họ nên tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp khi những triệu chứng xuất hiện. Nhưng tôi nghĩ rằng thông điệp hữu ích hơn ngày nay là xem sự giúp đỡ chuyên nghiệp như là một quá trình liên tục trong suốt mỗi giai đoạn của cuộc sống. Ở độ tuổi 40 hoặc 50, thậm chí ngay cả khi họ không có những triệu chứng như đã đề cập ở trên, tôi khuyên rằng phụ nữ nên gặp bác sĩ tư vấn của họ để thảo luận những cách tốt nhất để đạt được sức khoẻ tốt hơn. Sự chăm sóc tốt không luôn luôn có nghĩa là chữa trị hay điều trị một căn bệnh nào đó mà còn để “ngăn chặn và phòng ngừa” và “làm trì hoãn những điều không thể tránh khỏi”.

 

Sẽ rất có lợi nếu bạn thay đổi cách nghĩ về việc chăm sóc sức khoẻ của mình. Đừng gặp bác sĩ khi bạn có bệnh mà hãy xem bác sĩ như một người bạn có thể giúp bạn tránh khỏi bệnh tật. Vai trò của bác sĩ không chỉ giới hạn ở việc chữa bệnh mà còn cải thiện sức khoẻ của bạn.

 

(Theo Better Healyh Magazine)


Người viết : bio_vietnam