Điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch & chữa bệnh

Hỏi đáp | Tìm bác sĩ
  | Trang chủ >> Tin tức >> Q & A
THỐNG KÊ
  • Đang online : 3
  • Số lượt truy cập : 2051975
Sức khỏe

Q & A

, 10/03/2011, 08:15 GMT+7

Tế bào ung thư

Các câu hỏi có liên quan đến sức khỏe của bạn sẽ được giải đáp bởi chính các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad


Xem thêm: 

 

Q: Tôi từng bị  xuất huyết trực tràng nhiều hơn một lần. Tôi có nên lo lắng về chuyện này?

 

A: Xuất huyết trực tràng thường xuyên là dấu hiệu khởi đầu của một vấn đề nhỏ như trĩ. Bạn nên gặp bác sĩ của mình bất kỳ lúc nào khi bị xuất huyết trực tràng để nhận được những đánh giá toàn diện nhằm loại trừ các khả năng xảy ra những vấn đề nghiêm trọng như viêm loét dạ dày hay ung thư. Nếu lượng máu chảy nhiều hơn, hãy liên hệ ngay lập tức với bác sĩ  để được giúp đỡ.

 

Bệnh trĩ hay nứt hậu môn là những nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết trực tràng thứ yếu. Tĩnh mạch trĩ bị sưng nằm bên trong trực tràng (bên trong) hoặc xung quanh hậu môn (bên ngoài). Vết nứt hậu môn là cách gọi của những vết nứt hay những giọt nước tiết từ hậu môn ra. Tiểu ra máu có thể xảy ra khi ruột cọ xát tác động phản ứng lại vết nứt hay trĩ.

 

Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn, xuất huyết trực tràng gây nên những hậu quả như viêm túi thừa đại tràng, ung thư, khối u lành tính, hoặc rối loạn tiêu hóa như một dạng viếm loét dạ dày.

 

***************************

 

Q: Có mối liên hệ nào giữa stress và ung thư hay không?

 

A: Sự liên kết có thể xảy ra giữa stress và ung thư từng là chủ đề tranh luận sôi nổi trong lĩnh vực y khoa và giữa các bệnh nhân ung thư.

 

Nó cũng là tài liệu cho thấy cơ thể phản ứng với những căng thẳng về tâm lý và thể chất bằng cách giải phóng các hoocmon stress; các hoocmon này  là nguyên nhân làm tăng huyết áp, nhịp tim và lượng đường trong máu tạm thời. Stress nặng hay thường xuyên trong 1 thời gian dài được cho là suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và các vấn đề về tâm lý và thể chất khác. Stress cũng có thể làm gia tăng những hành vi không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc lá, chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng và lười tập thể dục… tất cả đều có thể làm tăng mức độ nguy hiểm đối với một số bệnh nhân ung thư.

 

Trong khi các nghiên cứu đang cố gắng chỉ ra được mối liên hệ trưc tiếp giữa ung thư và stress thì đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể nào, các nghiên cứu gần đây tập trung chủ yếu vào vai trò của hệ thống miễn dịch trong cuộc chiến chống lại các tế bào ung thư.

 

Nói tóm lại, trong khi stress ở mức độ vừa phải vẫn được xem là  sức khỏe ổn định thì việc chịu quá nhiều căng thằng trong  một thời gian dài  có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm hiểu thêm các phương thức giảm strees đã giúp cho hàng triệu người thụ hưởng được một cuộc sống khỏe mạnh và ít căng thẳng hơn .


Người viết : bio_vietnam