Điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch & chữa bệnh

Hỏi đáp | Tìm bác sĩ
  | Trang chủ >> Tin tức >> Được sinh ra lần thứ hai
THỐNG KÊ
  • Đang online : 24
  • Số lượt truy cập : 2052026
Tin Bumrungrad

Được sinh ra lần thứ hai

, 07/09/2009, 08:36 GMT+7

Ngày đầu tiên

 

Thứ sáu, ngày 21 tháng 10 năm 2004

Bé Nam Anh chào đời đã thắp lên niềm hạnh phúc trong cả gia đình. Niềm hạnh phúc đón bé khiến mọi người trở nên bối rối. Cả gia đình, đặc biệt là bà nội bé rộn ràng với những công việc đón mẹ con bé Nam Anh về nhà.

 

Thứ sáu, ngày 28 tháng 10

 

Đón bé Nam Anh về nhà là giây phút mọi người đều mong đợi. Bà nội bé có 8 năm tham gia cuộc chiến tranh chống Mỹ tại chiến trường miền nam. Bà đã luôn sẵn sàng với những rủi ro về hậu quả nguy hiểm nhất của chất hóa học. Chăm sóc bé một cách chu đáo, bà đã là người đầu tiên phát hiện ra những biểu hiện sức khỏe bất thường của bé. Trong lúc tắm cho bé, bà thấy bé thở rất khó khăn. Cả lồng ngực phải vươn lên gắng sức để họat động. Mọi người xung quanh thì cho rằng biểu hiện đó không đáng lo ngại. Linh cảm khiến bà trở thành người bảo vệ tận tình. Ngay lập tức, bà đưa ra quyết định sáng suốt là phải nhờ đến kinh nghiệm khám bệnh cảu những bác sĩ nhi khoa uy tín. Chẩn đoán được đưa ra thật bất ngờ: Bệnh nhân Nam Anh, bảy ngày tuổi mắc khiếm khuyết nguy hiểm về tim mạch: Tim không có vách ngăn và không có động mạch chủ. Kết quả này khiến cả gia đình hoảng hốt, quá lo lắng và thậm chí mất hết bình tĩnh.

 

Lối thoát nào đây?

 

Cách duy nhất là tiến hành phẫu thuật ngay lập tức. Nhưng ngay cả như vậy cơ hội thậm chí không thể chia đều cho thành công và  thất bại. Vì ngay cả các bác sĩ có kinh nghiệm, thân thiết với gia đình cũng thừa nhận rủi ro của ca phẫu thuật là không thấp. Vì bé còn quá nhỏ, thiếu khuyết lại lớn, khả năng phẫu thuật trong nước với trường hợp đặc biệt như vậy thì chưa được khẳng định chắc chắn. Phải cố lối thoát!

 

Thứ 7, ngày 29 tháng 10

 

Bumrungrad đó là cái tên đầu tiên được các bác sĩ đề cập đến. Sự tư vấn của các bác sĩ Việt Nam và Thái Lan đã cho thấy Bumrungrad chính là lối thoat duy nhất an toàn và phù hợp trong tình huống này. Với cuộc điện thoai kéo dài 15 phút, gia đình và các bác sĩ tại Bumrungrad đã đi đến thồng nhất tiến hanh phẫu thuật cho bé Nam Anh trong thời gian sớm nhất. Vì thế, gia đình ông Hiệp phải hoàn thành nhiều thủ tục hành chính về xuất nhập cảnh, ngay trong ngày. Sự đồng cảm sâu sắc của bạn bè và các bác sĩ tại Việt Nam đã giúp gia đình chuẩn bị chu đáo cho bé Nam Anh hoàn thiện thủ tục cho chuyến đi.

 

11h 30 phút, chủ nhật ngày 30 tháng 10

 

Bà nội bé Nam Anh cùng một số thành viên gia đình đặt chân xuống sân bay Bangkok. Căng thẳng, lo lắng, đó là tâm trạng dâng tràn trong lòng mọi người. Như để lắng dịu những lo âu, các bác sĩ trực ca đã ngay lập tức tiến hành các thao tác chuyên môn: siêu âm tim, chụp cắt lớp... với những máy móc hiện đại. Chẩn đoán chính xác được đưa ra cùng với chỉ định phẫu thuật khiến gia đình bé Nam Anh cũng bất ngờ. Có thể nói, quyết định quan trọng nhất của gia đình lúc đó là trao đổi cuộc sống của Nam Anh cho các bác sĩ tại Bumrungrad. Sau đó là sự chờ đợi khắc khỏai ca mổ được tiến hành vào 19h30’ và  hoàn thành vào 24h. Có lẽ, chưa bao giờ thời gian lại trôi đi chậm chạp và căng thẳng như thời điểm đó với các thành viên gia đình ông Hiệp.

 

Ngày 31 tháng 10

 

Phòng bệnh nhân hậu phẫu thoáng sạch, đầy đủ ánh sáng và không khí trong lành. Không gian yên bình như thể ở đây chưa bao giờ chất chứa những lo âu liên quan đến số phận hay sự sống con người. Những dãy hành lang dài vắng vẻ với những bóng áo blu trắng lướt đi rât nhanh nhẹn. Bác sĩ Preecha Laohakunakom dừng lại trước phòng bệnh bé Nam Anh, đến từ Việt Nam. Ông ghi nhớ rõ từng chi tiết bệnh nhân này. Một bé trai có trọng lượng nhỏ nhất, ít ngày tuổi nhất và là một ca bệnh thuộc loại khó nhất. Nhưng điều gây ấn tượng không nhỏ đối với ông lại là sự tin cậy, nhiệt thành và giao phó toàn bộ niềm tin của gia đình bé cho các bác sĩ tại đây. Trong nhiều năm làm việc, Bác sĩ Preech Laohakunakom đã luôn coi sự tin tưởng của các bệnh nhân và gia đình người bệnh như một phẩn thưởng quý giá, trên cả những lợi ích vật chất. Bới lẽ, công việc của ông liên quan đến sinh mệnh của một con người. Ông mở cửa phòng bệnh với tâm trạng như đến thăm đứa cháu ruột trong gia đình mình. Bà nội bé ngồi bên giường bệnh với tâm trạng như thanh thản kỳ lạ. Tiếng nhạc phát ra từ kênh FM của vương quốc Thái Lan như xoa dịu mọi nỗi đau thể xác, lo lắng tinh thần. Trong giây phút bình yên đó, cậu bé Nam Anh thức giấc. Bà nội bé hạnh phúc đến bối rối tựa như vừa chứng kiến một phép hồi sinh màu nhiệm. Bác sĩ Preecha Laohakunakom chia sẻ với bà niềm vui đó. Với sự thành công của ca phẫu thuật, niềm vui của ông còn là sự khẳng định lại khả năng chuyên môn về tim mạch của bệnh viên Bumrungrad với những ca bệnh khó.

 

 Một tháng sau ca phẫu thuật.

 

Cháu bình phục cả gia đình vui đến phát khóc. Chỉ có tại đây, hơn bao giờ hết, sự sống bình thường nhất khẳng định những giá trị và ý nghĩa lớn lao vô cùng. Bumrungrad như một sự hồi sinh với bé. 24 tháng tuổi với hai lần mổ tim, hiện nay Nam Anh đã rất khỏe mạnh. Nhìn cháu tập hát, múa và chuyện trò đầy linh hoạt với cả gia đình cảm nhận niềm hạnh phúc thật lớn lao.

 

Bà nội bé xúc động nói: Tôi thực sự cảm kích sâu sắc thái độ, tinh thần làm việc của các bác sĩ tại Bumrungrad. Trong suôt thời gian điều trị bệnh cho bé Nam Anh, ngày nào các bác sĩ cũng đến thăm, hỏi han, động viên ân cần và chia sẻ như những người ruột thịt trong nhà vậy.

 

Hoàng Hải.(VCCI)

>>>Xem thêm:


Người viết : admin