Điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch & chữa bệnh

Hỏi đáp | Tìm bác sĩ
  | Trang chủ >> Tin tức >> Hãy chuẩn bị cho việc phòng chống ung thư cổ tử cung ngay từ bây giờ
THỐNG KÊ
  • Đang online : 74
  • Số lượt truy cập : 2052076
Sức khỏe

Hãy chuẩn bị cho việc phòng chống ung thư cổ tử cung ngay từ bây giờ

, 10/08/2009, 04:04 GMT+7

Mặc dù đây là căn bệnh đe dọa đến cuộc sống, nhưng ung thư cổ tử cung vẫn có thể được ngăn chặn một cách hiệu quả. Hãy xem những gì  mà tất cả phụ nữ cần biết để bảo vệ chính họ và con gái họ.


>>>Xem thêm:

Nguyên nhân của ung thư cổ tử cung

Theo thống kê, riêng tại châu Á Thái Bình Dương, có khoảng 270.000 trường hợp ung thư cổ tử cung được chẩn đoán mỗi năm; 140.000 phụ nữ đã chết vì bệnh này. Tại Việt Nam, mỗi năm có 6.224 ca ung thư cổ tử cung mới và trên 3.300 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Đây cũng là căn bệnh thường gặp nhất trong các loại ung thư ở phụ nữ.
 
Ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở độ tuổi 30 đến 55. Trong số các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, yếu tố quan trọng nhất là do sự lây nhiễm của virut HPV thông qua quan hệ tình dục. Gần 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời.
 
Nhiễm HPV dai dẳng và khó điều trị nên có thể gây ra những thay đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung mà có thể phát triển thành ung thư trong 5 đến 10 năm. Nếu không điều trị, ung thư có thể lan nhanh chóng tới phía trên cổ tử cung vào trong các mô dạ con và sau đó tới các mô khác và các cơ quan khác bao gồm hạch bạch huyết và khu vực xương chậu, cuối cùng dẫn đến suy thận, bàng quang, gan và phổi, và sau cùng dẫn tới tử vong ở bệnh nhân.
 
Bên cạnh HPV, các yếu tố nguy hiểm khác bao gồm: thoát vị âm đạo trong khi co thắt dạ con với trường hợp mang đa thai, quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ tình dục với nhiều người, vệ sinh bộ phận sinh dục kém, các tổn thương tử cung không được điều trị, hệ miễn dịch yếu, hút thuốc, và uống rượu.
 
 
Điều trị ung thử cổ tử cung 
 
Như với tất cả các loại ung thư, tiến triển của ung thư cổ tử cung được đo bằng các giai đoạn dựa trên kích cỡ của khối u và vị trí ung thư lan ra quá vùng xương chậu. Có 4 giai đoạn: Giai đoạn I, giai đoạn sớm nhất, cho biết bệnh xuất hiện trong cổ tử cung,  Giai đoạn II, ung thư đã xâm lấn vùng bao dạ con, Giai đoạn III. ung thư đã lan ra thành xương chậu hoặc khu vực phía dưới dạ con, Giai đoạn VI, giai đoạn nguy kịch nhất cho thấy mức độ phát triển của ung thư tới các vùng trên xương chậu, như bàng quang, trực tràng, hay các cơ quan, mô khác.
 
Ung thư cổ tử cung thường được điều trị kết hợp với 1 hay tổng hợp 3 phương pháp, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, như sau:
 
Hóa trị: - trị liệu hóa chất là việc sử dụng một hay nhiều loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó được xem là cách điều trị cơ bản của ung thư cổ tử cung và thường được thực hiện cùng với các điều trị khác như xạ trị.
 
Xạ trị: - trị liệu bằng phóng xạ đã được chứng minh là rất hiệu quả trong điều trị ung thư cổ tử cung đã phát triển tới xương chậu ( từ giai đoạn II) hoặc bệnh nhân béo phì, dị ứng với thuốc gây mê (quy trình trong can thiệp phẫu thuật).
 
Phẫu thuật – phẫu thuật nhìn chung được dùng để điều trị ở giai đoạn đầu (I&II) khi ung thư chưa phát triển. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng phóng xạ cắt bỏ dạ con để lấy hết cổ tử cung, tử cung và phần trên của âm đạo nối liền với xương chậu. Trong một vài trường hợp, các hạch bạch huyết ở xương chậu cũng được cắt bỏ.
 
 
Các bước cơ bản để phòng tránh 
 
Trong khi điều trị ung thư có kết quả rất tốt, chúng vẫn để lại một số tác dụng phụ và thời gian dài để phục hồi. Lựa chọn tốt hơn hết là có cuộc sống lành mạnh.
 
Kế hoạch phòng tránh ung thư bao gồm các biện pháp đơn giản nhưng quan trọng như kiểm tra đều đặn, tiêm vaccine HPV, thực hiện các thay đổi để giảm các nguy cơ của mỗi cá nhân.
 

Khám tầm soát- công cụ kiểm tra tốt nhất

 
Theo thống kê của bệnh viện Quốc tế Bumrungrad Thái Lan, gần 14 triệu phụ nữ Thái trên 35 tuổi có khả năng bị nhiễm HPV. Nhưng chỉ có khoảng 800,000 người kiểm tra về HPV. Viện ung thư Quốc gia Thái Lan dự đoán năm 2008 số lượng người bị ung thư cổ tử cung sẽ tăng thêm 8,000- có nghĩa là hàng ngày có thêm 20 người được chẩn đoán như vậy.
 
Khám tầm soát được xem là công cụ tốt nhất để kiểm tra ung thư cổ tử cung. Có một số loại tầm soát bao gồm:
 
Xét nghiệm tầm soát ( hay còn gọi là PAP Smear) là việc lấy các tế bào từ tử cung. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ đưa một banh mỏ vịt vào âm đạo và lấy một mẫu tế bào từ bên trong và xung quanh tử cung. Mẫu được lấy được kiểm tra các bất thường về các tế bào tiền ung thư. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ gợi ý nên làm xét nghiệm tiếp theo, sử dụng phương pháp chính xác và hiệu quả hơn như: nội soi âm đạo hay sinh thiết cổ tử cung (lấy một mẫu nhỏ ở mô cổ tử cung để xét nghiệm)
 
ThinPrep là một hình thức kiểm tra tế bào khác về ung thư cổ tử cung, nhưng với độ nhạy cảm khoảng 65% hơn kiểm tra tấm soát. Bác sĩ thường ưa chuộng sử dụng Thin Prep vì độ chẩn đoán chính xác của nó cao hơn so với Pap smear.
 
Thin Prep kết hợp kiểm tra HPV là một sự kết hợp hiệu quả giữa kiểm tra tấm soát và HPV. Quy trình kết hợp này tăng hiệu lực và nhận biết đến 95% tới 100% các giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung. Bởi vì mẫu lấy từ tế bào cổ tử cung được dùng kiểm tra cả HPV và tiền ung thư, nên nhiều phụ nữ đánh giá cao sự tiện dụng và tiết kiệm thời gian của việc kết hợp hai kiểm tra này trong cùng một quy trình.
 
Vaccine chống ung thư đầu tiên
 
Năm 2006 đánh dấu năm bước ngoặt trong y khoa hiện đại với sự xuất hiện của hai loại vaccine chống HPV, nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Đây là vaccine đầu tiên và duy nhất chống lại ung thư, và chúng đang thay đổi bộ mặt của việc bảo vệ chống lại ung thư cho hàng triệu phụ nữ trên Thế giới.
 
Vaccine cung cấp sự bảo vệ hoàn hảo chống lại các chuỗi HPV, nguyên nhân của 70% các ca ung thư cổ tử cung.
 
Vaccine gồm 3 liều trong 6 tháng. Nghiên cứu chỉ ra cách thức này hiệu quả 100%. Vaccine này nên được dùng cho các bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 đến 26 tuổi. Vaccine bảo vệ tốt nhất khi được tiêm trước khi một phụ nữ có quan hệ tình dục hay trước khi bị nhiễm HPV. Phụ nữ trước đây được chẩn đoán có HPV thì vẫn có thể tiêm vaccine. Hiện nay, tại Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad Thái Lan, các bác sĩ cũng tiến hành tiêm vaccine HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi và đã có gia đình.
 
Vaccine được sử dụng để tăng sự bảo vệ trong ít nhất 5 năm và nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu có cần thiết vaccine hỗ trợ sau giai đoạn 5 năm.
 
Liệu pháp vaccine không phải để chữa bệnh. Nhiều phụ nữ vẫn cần kiểm tra Pap smear đều đặn và thực hiện những bước phòng bệnh khác, vì vaccine chỉ bảo vệ chống lại một số virut, không có nghĩa là toàn bộ các nguyên nhân của ung thư cổ tử cung. Thậm chí phụ nữ đã được tiêm vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm các chuỗi HPV khác hoặc do các yếu tố khác.
 
Vacccine HPV đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả, tác dụng phụ phổ biến nhất của vaccine này là cảm giác hơi đau nhức xung quanh chỗ tiêm. Phụ nữ có thai và phụ nữ bị dị ứng với thành phần của vaccine không nên tiêm.
 
Giảm các nguy cơ từ chính bản thân
 
Tình dục lành mạnh và vệ sinh tốt trước và sau khi quan hệ và hai bước quan trọng để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Bao cao su cũng giúp ích một phần, nhưng không phải là tuyệt đối để chống lại HPV.
 
Phụ nữ có quan hệ tình dục trước 18 tuổi và phụ nữ có quan hệ tình dục với nhiều người có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn và có thể phát triển thành ung thư. Cha mẹ có thể giúp cảnh báo con cái về sự nguy hiểm của quan hệ tình dục và việc quan hệ với nhiều người ở độ tuổi của chúng. Cuối cùng, dừng hút thuốc có thể giảm một cách hiệu quả nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.
 
Câu thành ngữ “phòng bệnh hơn chữa bệnh” rất thích hợp khi nói về ung thư cổ tử cung. Hãy tiến hành giảm nguy cơ cho bạn (cũng như con gái bạn), và gặp bác sĩ để tiêm vaccine và khám định kỳ ngay từ bây giờ.
 
Mọi thông tin, vui lòng liên hệ:
VP Bệnh viện QUốc tế Bumrungrad tại Hà Nội- 21B Điện Biên Phủ, Ba Đình
ĐT: 043 823 7517- Email: hanoi@bumrungrad.com
VP tại Tp. Hồ Chí Minh- 26 Nguyễn Cư Trinh- Phạm Ngũ Lão- Q. 1
ĐT: 083 838 9338 – Email: hcm@bumrungrad.com

Người viết : admin